ข่าวกฎระเบียบและมาตรฐาน

จุรินทร์ ถกเวที JETCO กับรัฐมนตรีอังกฤษ เคาะเดินหน้าความร่วมมือ 6 ด้าน

“จุรินทร์”ประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า (JETCO) ระดับรัฐมนตรีครั้งแรก เคาะเดินหน้าความร่วมมือ 6 ด้าน เกษตร ดิจิทัล อาหารและเครื่องดื่ม การลงทุน การค้า การเงิน ก่อนมอบเจ้าหน้าที่อาวุโสลุยรายละเอียดต่อ เผยขั้นต่อไปจะเดินหน้าสู่การเป็นหุ้นส่วนทางการค้า และในอนาคตจะยกระดับเป็น FTA มั่นใจระยะแรกฟื้นการค้ากลับมา 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐได้แน่

จุรินทร์”บันทึกประวัติศาสตร์ครั้งแรก ดันสำเร็จลงนาม Mini FTA ไทย-เตลังคานา

“จุรินทร์”เป็นประธานลงนาม Mini FTA ไทย-เตลังคานา บันทึกประวัติศาสตร์ครั้งแรก ที่มีการลงนามความร่วมมือระหว่างรัฐ เผยจะมีการเชื่อมโยงธุรกิจยา ไอที เฟอร์นิเจอร์ ให้สิทธิประโยชน์การลงทุน แลกเปลี่ยนสตาร์ทอัป จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย และเชื่อมโยงแพลตฟอร์มออนไลน์ ส่วนเป้าต่อไป เล็งลงนามกับอีก 5 รัฐในอินเดีย

“พาณิชย์”ช่วยผู้ส่งออก “เซลล์แสงอาทิตย์” หลังถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการ AC

กรมการค้าต่างประเทศเดินหน้าช่วยเหลือผู้ส่งออก “เซลล์แสงอาทิตย์” ของไทย หลังถูกสหรัฐฯ เปิดไต่สวนการหลบเลี่ยงมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุน (AC) เตรียมช่วยแก้ต่าง ตอบแบบสอบถาม ชี้แจงข้อเท็จจริง เผยสหรัฐฯ จะประกาศผลไต่สวนเบื้องต้นภายใน 150 วัน และขั้นสุดท้ายใน 300 วัน

นายกฯ หารือ เอกอัครราชทูตปากีสถานฯ เร่งผลักดันการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-ปากีสถาน (PATHFTA)

ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอะศิม อิฟติคัร อะห์หมัด (H.E. Mr. Asim Iftikhar Ahmad) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวสรุปสาระสำคัญ ดังนี้

ลุย FTA ไทย-ปากีสถาน เชื่อมเส้นทางการค้าสู่ “จีน”

ข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ (FTA) ไทย-ปากีสถานหยุดชะงักมา 2 ปี จากปี 2562 หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองภายในปากีสถาน ทำให้การเจรจาค้างอยู่ในรอบที่ 9 นับจากเริ่มเปิดการเจรจาเมื่อปี 2558 และยิ่งมาประสบภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซ้ำอีก ทำให้ความตกลงดังกล่าวแทบจะไม่ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงเลย

เอฟทีเอดันส่งออกไปอินเดีย 5 เดือน พุ่ง 47% ทะลุ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย FTA ที่ไทยมีกับอินเดีย 2 ฉบับหนุนส่งออกสินค้าไทยไปอินเดีย 5 เดือนแรก ปี 64 เพิ่มสูงถึง 47% ปั๊มเงินเข้าประเทศกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าอาหารสำเร็จรูป ผลไม้ เครื่องใช้ในครัวเรือนกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอินเดีย

อาเซียนจับมือจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เดินหน้าอัปเกรด FTA เพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

อาเซียนเดินหน้าอัปเกรด FTA และเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับคู่เจรจา ถกจีนปรับปรุงข้อตกลงให้ทันสมัย เล็งลดภาษีสินค้าอ่อนไหวเพิ่ม ตั้งเป้าสรุปก่อนประชุมรัฐมนตรี ก.ย.นี้ ส่วนญี่ปุ่น เตรียมเจรจาข้อสงวนเปิดเสรีการลงทุน จับมือพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ด้านเกาหลีใต้ เดินหน้าเปิดตลาดสินค้าอ่อนไหว ยกระดับเปิดเสรีบริการและการลงทุน

?อาเซียน-แคนาดา เร่งทำขอบเขต FTA ก่อนชงรัฐมนตรีเห็นชอบ ตั้งเป้าเปิดเจรจาปีนี้

อาเซียนเร่งหารือแคนาดา เดินหน้าจัดทำขอบเขตการเจรจาเอฟทีเอระหว่างกัน เผยมีความคืบหน้ามาก คงเหลือประเด็นใหม่ แรงงาน สิ่งแวดล้อม รัฐวิสาหกิจ ที่ต้องเร่งหาทางออก ก่อนชงรัฐมนตรีเศรษฐกิจไฟเขียว ก.ย. ตั้งเป้าเปิดเจรจาได้ภายในปีนี้ แย้มการทำเอฟทีเอ ดันจีดีพี ทั้งไทย อาเซียนและแคนาดาเพิ่มขึ้น ส่วนการหารือกับสหรัฐฯ เน้นเชื่อมโยงระบบศุลกากร ช่วย MSMEs ค้าขายออนไลน์

อาเซียนเร่งอินเดียเห็นชอบการทบทวนความตกลงสินค้า พร้อมชี้กฎศุลกากรใหม่ทำป่วน

อาเซียนขออินเดียเร่งให้ความเห็นชอบร่างขอบเขตการทบทวนความตกลงการค้าสินค้าโดยเร็ว ก่อนชงรัฐมนตรี ประกาศผลการเจรจาทบทวนก.ย.นี้ พร้อมชี้การบังคับใช้กฎศุลกากรว่าด้วยกฎถิ่นกำเนิดสินค้าใหม่ของอินเดียเป็นการเพิ่มขั้นตอน และสุ่มเสี่ยงข้อมูลความลับทางธุรกิจรั่วไหล

นายกฯสานต่อความสัมพันธ์ไทย-ชิลี ส่งเสริม FTA เพื่อลดข้อจำกัด เพิ่มโอกาสการค้า

วันนี้ (14 มิถุนายน 2564) เวลา 15.00 น. ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายคริสเตียน เรเรน บาร์เกตโต (H.E. Mr. Christian Rehren Bargetto) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลีประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญ ดังนี้

?กรมเจรจาฯ เจาะลึกตลาดญี่ปุ่นใน RCEP พบลดภาษีเหลือ 0% เพิ่มอีก 207 รายการ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศชำแหละผลประโยชน์ไทยใน RCEP เจาะลึกตลาดญี่ปุ่น พบมีสินค้า 207 รายการ ที่จะมีการลดภาษีเหลือ 0% หลังความตกลงบังคับใช้ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตร ชี้ไทยได้มากกว่า FTA เดิมที่มีอยู่ ทั้ง JTEPA และ AJCEP ด้านสินค้าอุตสาหกรรม ภาษีเป็น 0% อยู่แล้ว แนะศึกษากฎถิ่นกำเนิดสินค้าแต่ละความตกลงให้ละเอียด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สิงคโปร์-จีนให้สัตยาบัน อาร์เซ็ปแล้ว

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย สิงคโปร์และจีน ยื่นให้สัตยาบันอาร์เซ็ปแล้ว สมาชิกอื่นกำลังดำเนินกระบวนการภายใน ส่วนไทย 3 หน่วยงานกำลังออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ค.ตั้งเป้ามีผลบังคับใช้ได้ทันภายในปีนี้ ชี้ไทยจะได้ประโยชนเพียบ

'อาเซียน' ถกแก้ 'เอฟทีเอ' รับผลโควิด

ไทย ร่วมถก อาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ แก้ไขข้อตกลง“เอฟทีเอ” หวังฟื้นการค้า-ลงทุนในภูมิภาค รับมือเศรษฐกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย ตั้งเป้าเจรจาเสร็จภายในปี 2565

“สมอ.” จ่อบังคับ “อะแดปเตอร์” ชาร์จโทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต ต้องได้ มอก.กลางปีนี้

สมอ.เตรียมออกมาตรฐานควบคุม “อะแดปเตอร์” ชาร์จโทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับเสียง วิดีทัศน์ และการสื่อสาร ที่มีแรงดันไฟฟ้าไม่เกิน 600 โวลต์ รวม 20 รายการ ต้องได้มาตรฐาน มอก. หลังมีข่าวประชาชนถูกไฟดูดเสียชีวิตจากการใช้อย่างต่อเนื่อง เร่งบังคับใช้ภายในกลางปีนี้

?ถก FTA ไทย-ตุรกี รอบ 7 คืบ สรุปได้อีก 2 เรื่อง “ความโปร่งใส-การระงับข้อพิพาท”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยผลการเจรจา FTA ไทย-ตุรกี รอบที่ 7 สามารถสรุปได้อีก 2 เรื่อง “ความโปร่งใส และการระงับข้อพิพาท” ทำให้ภาพรวมสรุปได้แล้ว 4 เรื่อง จากทั้งหมด 14 เรื่อง ตั้งเป้าลุยต่อเพื่อให้ได้ข้อสรุปเพิ่มเติมในการประชุมรอบหน้า ระบุยังได้ขอให้ทั้งสองฝ่ายปรับปรุงการเปิดตลาดสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมให้สมดุล เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการ

ไทย-ปากีสถาน นัดถกรอบพิเศษ เร่งเจรจาเอฟที หวังได้ข้อสรุปเร็วที่สุด

ไทย-ปากีสถาน ถกทางไกลรอบพิเศษ กำหนดแผนเจรจาเอฟทีสรุปประเด็นคงค้าง ทั้งการเปิดตลาด กฎถิ่นกำเนิดสินค้า พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า ตั้งเป้า หาข้อสรุปการเจรจาโดยเร็วที่สุด หวังเพิ่มมูลค่าการค้าสองฝ่าย-เปิดประตูการค้าสู่เอเชียกลาง

ประกาศสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เรื่อง กระบวนการผลิตที่เป็นสาระสำคัญของของในเขตปลอดอากรหรือเขตประกอบการเสรี ประกาศ ณ วันที่ 26 พฤษภาคม 2563

ประกาศสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เรื่อง กระบวนการผลิตที่เป็นสาระสำคัญของของในเขตปลอดอากรหรือเขตประกอบการเสรี ประกาศ ณ วันที่ 26 พฤษภาคม 2563

?เร่งขัดเกลาถ้อยคำทางกฎหมาย ตั้งเป้าลงนามอาร์เซ็ปปลายปี พร้อมดึงอินเดียกลับร่วมวงเจรจา

สมาชิกอาร์เซ็ป 15 ประเทศ ประชุมทางไกลขัดเกลาถ้อยคำทางกฎหมายของความตกลง ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จทั้ง 20 บทภายในเดือนก.ค.นี้ ก่อนลงนามภายในสิ้นปีตามเป้า เผยยังได้เดินหน้าทำข้อเสนอดึงอินเดียกลับเข้าสู่โต๊ะการเจรจา ยืนยันพร้อมที่จะร่วมกันทางหาออกในประเด็นอ่อนไหวที่อินเดียยังมีความกังวล

เกาหลีใต้เตรียมยื่นฟ้อง WTO หลังญี่ปุ่นออกมาตรการควบคุมการส่งอออกเซมิคอนดักเตอร์

เกาหลีใต้เตรียมยื่นฟ้อง WTO หลังญี่ปุ่นออกมาตรการควบคุมการส่งอออกเซมิคอนดักเตอร์

ไทยกล่อมชิลี เร่งยกเลิกภาษีนำเข้าให้เร็วขึ้น หลังเอฟทีเอดันค้า2ฝ่ายโต38%

ไทยกล่อมชิลี เร่งยกเลิกภาษีนำเข้าให้เร็วขึ้น หลังเอฟทีเอดันค้า2ฝ่ายโต38%

สมอ. ปรับมาตรฐานแอร์เป็นมาตรฐานบังคับ รับมืออากาศร้อนจัด เน้นความปลอดภัย

สมอ. แก้ไขมาตรฐานเครื่องปรับอากาศขนาดความเย็นรวมไม่เกิน 18,000 W หรือ ประมาณ 60,000 BTU เป็นมาตรฐานบังคับ เพิ่มเติมด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพในการทำงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นับถอยหลัง FTA อาเซียน-ฮ่องกง แนะธุรกิจเตรียมใช้ประโยชน์ มิ.ย.นี้

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยความตกลงการค้าเสรี และความตกลงว่าด้วยการลงทุน ระหว่างอาเซียน-ฮ่องกง จะมีผลบังคับใช้ในเดือน มิ.ย.นี้ หลังสมาชิกยืนยันความพร้อม แนะผู้ประกอบการไทยเตรียมตัวใช้ประโยชน์ในการขยายการค้า การค้าบริการและการลงทุน

ปลั๊กไฟต้องปลอดภัย! สมอ.ออกประกาศมาตรฐานมอก.บังคับ

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) ว่าที่ประชุม กมอ. เห็นชอบให้ สมอ.ไปดำเนินการออกประกาศ เพื่อกำหนดเรื่องมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

เอฟทีเอไทย–ตุรกี เจรจารอบ4ที่กรุงเทพฯ เร่งสรุปเปิดเสรีตามเป้าปี63

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมเปิดการเจรจาเอฟทีเอกับตุรกี รอบ 4 ในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม 2561

พาณิชย์เดินหน้าเจรจา FTA "ไทย-ศรีลังกา" รอบ 2

พาณิชย์เดินหน้าเจรจา FTA "ไทย-ศรีลังกา" รอบ 2 เปิดโต๊ะเจรจาสินค้า-บริการ-ลงทุน ตั้งเป้าการค้า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 63

สมอ.คุมเข้มมาตรฐาน Power Bank

สมอ.จี้ร้านค้า Power Bank เตรียมเก็บสินค้าไม่ได้มาตรฐานออกจากร้าน ก่อนมาตรฐานบังคับจะเริ่มใช้เร็ว ๆ นี้ พร้อมเดินหน้าให้ความรู้ผู้ประกอบการ

การจัดตั้งเขตการค้าเสรีแอฟริกา (African Continental Free Trade Area - FfCFTA)

ตามที่ผู้นำประเทษสมาชิกสหภาพแอฟริกา (African Union - AU)ได้ร่วมกันลงนามในข้อตกลงจัดตั้งเขตการค้าเสรี

เจรจา FTA ไทย-ตุรกีรอบ 3 ฉลุย “พาณิชย์” หวังใช้ตุรกีเป็นเกตเวย์ส่งออกสินค้าไทย

พาณิชย์เร่งเดินหน้าการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-ตุรกี รอบที่ 3 ผลักดันการเปิดตลาดสินค้าเกษตรและสินค้าอุตสาหกรรม หวังขยายมูลค่าการค้า เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยในตลาดตุรกี และเชื่อมโยงตลาดสู่ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และแอฟริกาเหนือ

พณ.ปลื้มไตรมาสแรกผู้ส่งออกใช้สิทธิเอฟทีเอไทย-ชิลีเต็มร้อย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถิติการค้าระหว่างไทยกับชิลี พบว่า มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ความตกลงการค้าเสรี ไทย-ชิลีมีผลใช้บังคับตั้งแต่ปลายปี 2558 โดยไตรมาสแรกปี 2561 การค้า2ฝ่ายมีมูลค่ารวม 357 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น16.9%เทียบช่วงเดียวกัน แบ่งเป็นการส่งออก 238.1 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้า 118.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในมูลค่าการส่งออกไปชิลี นั้น มีการใช้สิทธิส่งออกภายใต้เอฟทีเอไทย-ชิลี สูงถึง 235.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเต็มจำนวนรายการสินค้าที่ได้รับสิทธิ ถือว่าใช้สิทธประโยชน์สูงสุดเมื่อเทยบกับเอฟทีเออื่นๆของไทย ขณะที่นำเข้าโดยใช้สิทธิ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 8.4% ของมูลค่าการนำเข้ารวม

กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ของติมอร์-เลสเต

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 Tradelnvest Timor – Leste ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีติมอร์-เลสเต ได้จัดบรรยายสรุปเรื่องกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ของติมอร์ฯ (กฎหมายการลงทุน หมายเลข 15/2017 และกฤษฎีกาหมายเลข 2/2018 บังคับใช้เมื่อ 1 มกราคม 2561) โดยมี Dr. Duarte Simoes Carneiro นักกฎหมายชาวโปรตุเกสจากสำนักงานกฎหมาย CRA เป็นผู้บรรยาย ซึ่งมีสาระสำคัญ ดังนี้

ไทย-ตุรกี เดินหน้าเจรจา FTA รอบ 3 เร่งหาข้อสรุปความตกลงและแนวทางลดอุปสรรคการค้า

ไทย-ตุรกี เดินหน้าเจรจา FTA รอบ 3 เร่งหาข้อสรุปความตกลงและแนวทางลดอุปสรรคการค้า

ไทย-ฮังการี เร่งขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงผลการหารือกับนายซิลเวสเตอร์ บุช รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและการค้าฮังการีในโอกาสที่เดินทางเยือนไทยเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง ทั้งสองประเทศ เมื่อวันพุธที่ 14 มีนาคม 2561 ณ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ว่า ไทยและฮังการีมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ดีมาอย่างยาวนาน เพื่อให้การค้าและการลงทุนของไทยและฮังการีขยายตัวอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งสองฝ่ายพร้อมสนับสนุนกิจกรรมให้ความรู้แก่ภาคเอกชนเกี่ยวกับตลาดของกันและกันควบคู่ไปกับการจัดคณะนักธุรกิจ ขณะที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศพร้อมสนับสนุนภาคเอกชนของไทยและสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฮังการี ประจำประเทศไทยในการจัดกิจกรรมเพื่อให้นักธุรกิจของไทยและฮังการีได้มีโอกาสทางการค้าการลงทุนและใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยไทยมีแผนจัดคณะนักธุรกิจไปเยือนฮังการีในเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยฮังการีได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการขยายการค้าและการลงทุนกับไทย ซึ่งมีศักยภาพโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยฮังการีได้ตั้งเป้าหมายให้ฮังการีเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในกลุ่มประเทศยุโรปกลาง และสนับสนุนการเจรจาจัดทำเขตกา

เครื่องปรับอากาศที่ใช้สารเอชซีเอฟซี-22 (สารคลอโรไดฟลูออโรมีเทน) ที่มีขนาดทำความเย็นต่ำกว่า 50,000 บีทียูต่อชั่วโมง เป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร

โดยที่มีความจำเป็นเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสาธารณสุข การคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชน และเพื่อให้สอดคล้องกับพิธีสารมอนทรีออลว่าด้วยสารทำลายชั้นบรรยากาสโอโซนสมควรกำหนดให้เครื่องปรับอากาศที่ใช้สารเอชซีเอฟซี-22 (สารคลอโรไดฟลูออโรมีเทน) ที่มีขนาดทำความเย็นต่ำกว่า 50,000 บีทียูต่อชั่วโมง เป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร

สมอ.เตรียมคุมเข้มร้านค้าออนไลน์

สมอ.ระบุอีก 1 เดือนจะหารือร้านค้าออนไลน์รายใหญ่ทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อให้ช่วยดูแลสินค้าที่จำหน่ายจะต้องได้มาตรฐาน มอก. เริ่มจากสินค้ามาตรฐานบังคับ 106 รายการ

มาตรฐานบัลลาสต์หลอดฟลูออเรสเซนซ์ใหม่ มีผล 20 ธ.ค.นี้

สมอ.กำหนดให้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมบัลลาสต์สำหรับหลอดฟลูออเรสเซนต์ ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก.23-2558 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งาน มีผลบังคับใช้ 20 ธันวาคมนี้

ไทย-ฮังการี กระชับสัมพันธ์เร่งเพิ่มการค้า-ลงทุน กระทุ้งลงทุนอีอีซี ฟื้นเอฟทีเอ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้พบหารือกับนายปีเตอร์ ชยาโต้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า ประเทศฮังการี ในโอกาสเยือนไทย ก่อนเดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ณ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยเป็นการหารือถึงแนวทางการขยายความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทย-ฮังการี แม้ไทยและฮังการี จะมีความสัมพันธ์กันยาวนานกว่า 100 ปี แต่มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศยังมีโอกาสจะขยายตัวได้อีกมาก จากปัจจุบันมูลค่าการค้าสองฝ่ายมี 587 ล้านเหรียญสหรัฐฯและในแผนงานกระทรวงพาณิชย์เตรียมนำคณะนักธุรกิจไทยเยือนฮังการีในเดือนมิถุนายน 2560 เพื่อจับคู่ธุรกิจและเจรจาลู่ทางการลงทุน ซึ่งนายปีเตอร์ ระบุว่าพร้อมให้การสนับสนุน และเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ

ไทยและตุรกีเริ่มเจรจา FTA รอบแรกแล้ว

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทย และรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของตุรกี นาย Nihat Zeybek?i ได้ประกาศการเปิดเจรจา FTA ระหว่างไทยกับตุรกีวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ณ นครอังการา สาธารณรัฐตุรกี

ไทย-ตุรกีประกาศเปิดเจรจาเอฟทีเอ 19 ก.ค.นี้ หวังเชื่อมเอเชีย-ยุโรป ตั้งเป้าจบปลายปี 61

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีกำหนดเยือนกรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี เพื่อเข้าร่วมพิธีประกาศเปิดเจรจาเอฟทีเอร่วมกับนาย Nihat Zeybek?i รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของตุรกี วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ทั้งนี้ การเจรจาเอฟทีเอมาจากเจตนารมณ์ของทั้ง 2 ประเทศในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าทวิภาคี

ไทยเตรียมเจรจา FTA อังกฤษ หลังกรอบอียูยังห่างไกล-ศรีลังกา-อิหร่านจ่อคิว

ไทยเนื้อหอมคู่ค้ารุมขอทำเอฟทีเอ ทั้งศรีลังกา อิหร่าน ขณะไทยเตรียมการเจรจาทำเอฟทีเอกับอังกฤษหลังออกจากอียู“อภิรดี” ดีเดย์เปิดเจรจาเอฟทีเอไทย-ตุรกีครั้งแรก 16-20 ก.ค.นี้วางกรอบเจรจาระดับรัฐมนตรี เป้าลดภาษี 0% ทันทีของสินค้า 90%

สานสัมพันธ์ไทย – ศรีลังกา ก้าวสู่ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการค้า (Sub – Committee on Trade Related Matters) ระหว่างไทย – ศรีลังกา ครั้งที่ 2 ณ กรุงเทพฯ โดยมีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานร่วมกับ Mrs. Sonali Wijeratne อธิบดีกรมพาณิชย์ของศรีลังกา เพื่อหารือแนวทางกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า การสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ตลอดจนแนวทางการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย – ศรีลังกา

‘พาณิชย์’ เดินหน้าพัฒนาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจไทย – ศรีลังกา

ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการค้า (Sub – Committee on Trade Related Matters) ไทย – ศรีลังกา ครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ณ กรุงเทพฯ เพื่อหารือประเด็นทางด้านการค้า การลงทุน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ตลอดจนแนวทางการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย – ศรีลังกา

ประชุมคณะกรรมาธิการ FTA ไทย-ชิลี นัดแรก เพื่อขับเคลื่อนการค้าและการลงทุน

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมาธิการการค้าเสรีไทย-ชิลี ครั้งที่ 1(The 1st Meeting of Free Trade Commission between Thailand and Chile) เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เพื่อติดตามและประเมินผลการปฏิบัติตามพันธกรณีการเปิดเสรีด้านการค้าสินค้าและบริการระหว่างกัน โดยมีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย และ Mr. Pablo Urria, Director of Bilateral Economic International Relations กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนชิลี

ไทย-ปากีสถาน เจรจา FTA รอบที่ 7 คืบหน้า

ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-ปากีสถาน ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 17 - 19 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เพื่อสร้างโอกาสและลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน

FTA ไทย-ปากีสถาน เร่งเจรจาสรุปเปิดตลาดการค้าเสรีระหว่างกัน

ปากีสถาน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-ปากีสถาน ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 17-18 มกราคม 2560ณ กรุงอิสลามาบัด สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน เพื่อเร่งเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างกันให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

สมอ.เร่งปรับปรุงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เน้น'ฟิวส์ก้ามปู-บัลลาสต์หลอดไฟ'

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) กล่าวว่า สมอ. ได้ดำเนินการทบทวนมาตรฐานทุกๆ 5 ปี ตามหลักสากล เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยในปี 2559

ECHA Helpdesk is top tips What do importers of chemicals need to know?

Are you importing chemicals from outside the EU at volumes above one tonne per year? If you are, you may have to register them with ECHA. The same applies if you import mixtures. All substances in that mixture have to be registered individually. In addition, imported articles may contain substances that need to be registered if specific conditions apply. Here are the answers to the most frequently asked questions.

ew substance infocards - more useful and transparent information on chemicals

In January 2016, ECHA will change the way in which you will see chemicals data on our website. Information on up to 120 000 chemicals will be structured in three layers: Infocard, Brief Profile and detailed source data.

Echa meeting discusses feasibility of chrome plating alternatives

Authorisation for two uses of chromium trioxide should not be granted, says Oerlikon Balzers

เลขที่ 57 ชั้น 6 อาคารกรมโรงงานอุตสาหกรรม
ถนน พระสุเมรุ (บางลำภู) เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทรศัพท์ : (66) 02-280-7272
Fax : (66) 02-280-7277, (66) 02-280-7273ที่ 57 ชั้น 6 อาคารกรมโรงงานอุตสาหกรรม

 

ติดต่อเรา

Copyright © 2021 Electrical and Electronics Institute. All Rights Reserved